Thị trường chứng khoán tháng 9 khép lại khi VN-Index chạm ngưỡng cao nhất trong 8 năm qua khi vươn lên gần ngưỡng 690 điểm. Liệu có chăng, những yếu tố tích cực trong tháng qua sẽ tiếp tục tạo đà cho chỉ số bứt phá và chinh phục mốc 700 trong tháng 10 này?

VN-Index sẽ tạm điều chỉnh trước khi tăng điểm trở lại

Ông Hoàng Công Tuấn – Trưởng bộ phận Kinh tế Vĩ mô CTCK MB (MBS) phân tích trong thời gian qua, chỉ số có thể đạt được đỉnh 688 điểm – vượt mốc cao nhất của 8 năm qua cũng nhờ vào những yếu tố cơ bản như nền kinh tế vĩ mô khá tốt, lạm phát tăng nhưng vẫn giữ được ở mức thấp. Bên cạnh đó là bệ đỡ của chính sách tiền tệ khi ngân hàng nhà nước đã ngừng chính sách thắt chặt. 

Ngoài ra, thị trường chứng khoán đang có nền tảng bởi cung và cầu khá tốt, mặc dù trong thời gian qua khối ngoại bán ròng gần 3,000 tỷ đồng nhưng lại thực hiện mua ròng ở một số mã cổ phiếu khác.  Một điểm đặc biệt trong năm 2016 là các mã bluechip có kết quả kinh doanh tốt được mua nhiều, trong khi các penny và những mã có kết quả kinh doanh vừa phải lại được mua ít. Mặc dù dòng tiền không dồi dào nhưng lại có ưu điểm khá tập trung nên đã tạo lực hỗ trợ đáng kể, đưa VN-Index lên một mặt bằng giá mới.

Trong tháng 10, với những yếu tố vĩ mô ổn định và yếu tố cung cầu, ông Tuấn cho rằng thị trường sẽ có khả năng tạm điều chỉnh trước khi tăng điểm trở lại. Khi đó, VN-Index có thể giảm về vùng 650-660 để thử sức cầu và rồi tăng trở lại. Nguyên nhân của nhịp điều chỉnh trong tháng 10 là do khối ngoại bán ròng trong khi lực đẩy của khối nội thì yếu dần. Do đó, để chỉ số có thể tăng điểm trở lại, thì cần những xung lực lớn bởi từ tháng 10 đến giữa tháng 11 là chu kỳ bán ròng của khối ngoại. Riêng đối với HNX-Index thì chỉ số có thể điều chỉnh về 81 điểm. Với những nhịp điều chỉnh này, nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội để mua vào.

Giao dịch của khối ngoại trong tháng 9/2016

Còn ông Trần Minh Hoàng – Trưởng bộ phần nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô và Chiến lược thị trường CTCK VCBS thì đưa ra một góc nhìn khả quan hơn về xu hướng thị trường chứng khoán trong tháng 10.

Theo đó, ông Hoàng nhận định nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới, thị trường tài chính quốc tế dường như cũng chưa có những biến động lớn, mặc dù một số rủi ro cũng có thể xuất hiện. Tuy nhiên, trong riêng tháng 10 thì những rủi ro đó có thể không xảy ra. 

Theo ông Hoàng, trong tháng 9, khối ngoại chỉ bán ròng ở một số mã cổ phiếu và chủ yếu là trong giai đoạn tái cơ cấu danh mục ETF. Chính vì vậy mặc dù khối ngoại bán ròng nhưng chỉ số vẫn tăng điểm chứ không hề giảm.

“Khó có thể nhận định đâu sẽ là đáy và đỉnh của chỉ số trong giai đoạn tới nhưng ngưỡng cản đầu tiên có thể là 700 điểm, đây chính là vùng đỉnh cũ và trong trường hợp điều chỉnh mạnh thì 675 sẽ là ngưỡng hỗ trợ”, ông Hoàng nói thêm.

Diễn biến chỉ số VN-Index trong những năm qua

Giá cổ phiếu có còn rẻ?

Theo ông Tuấn, kết quả kinh doanh quý 3 sắp được công bố trong những tuần đầu tiên của tháng sẽ không có ảnh hưởng quá lớn đến thị trường, bởi những mã cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua đã phản ánh một phần kỳ vọng về lợi nhuận quý 3 của những doanh nghiệp này.

Cụ thể, những ngành như xây dựng, bất động sản, cảng, bảo hiểm đều đã tăng lên một mặt bằng giá mới cao hơn 30-50%, và phản ánh tương đối tốt kỳ vọng của thị trường. Hiện nay, PE của thị trường chứng khoán việt nam hiện là 16.35 điểm theo Bloomberg, so với giá của khu vực là không rẻ nhưng cũng không phải mắc.

Với mặt bằng lãi suất hiện nay thì giá cổ phiếu đang phản ánh tương đối đúng với thị trường Việt Nam và động thái của khối ngoại bán ra trong thời gian qua đã một phần cho thấy nhận định này là hợp lý. Như vậy trong thời gian tới dường như sẽ không có đột biến mà chủ yếu chỉ có một số doanh nghiệp đơn lẻ sẽ bứt phá.

Ông Tuấn khuyến nghị nhà đầu tư trong khoảng thời gian này không nên sử dụng margin quá nhiều, bởi nếu sử dụng đòn bẩy, nhà đầu tư sẽ gặp phải những hạn chế nhất định khi kịch bản điều mạnh xảy ra. Ở thời điểm hiện tại, thị trường đã được nâng lên một mặt bằng giá mới thì tương ứng lượng margin cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Chính vì vậy, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định khi sử dụng margin./.

Theo Vietstock

 

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *