Phát biểu tại buổi Họp báo chuyên đề “Triển khai giao dịch ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đánh giá thị trường chứng khoán (TTCK) 6 tháng đầu năm (so với thời điểm cuối năm 2018) giữ mức tăng trưởng khá tốt.

Vốn hóa TTCK khoảng 4,31 triệu tỷ đồng, chiếm gần 78% GDP 2018

Trong đó, diễn biến chỉ số VN-Index tăng trên 6%, ngược lại HNX-Index giảm 0,6%. Mức vốn hóa thị trường vào khoảng 4,31 triệu tỷ đồng, tăng 8,8% so với cuối 2018, tương đương 77,9% GDP 2018. Trong khi đó, quy mô giao dịch giảm với giá trị giao dịch bình quân chỉ 4.400 tỷ đồng, giảm 31,7% so với 2018.

Về thị trường trái phiếu có 532 mã trái phiếu được niêm yết, giá trị niêm yết 1.120 nghìn tỷ đồng, giảm 0,1%, tương ứng 20,2% GDP 2018.

Còn TTCK Phái sinh có mức tăng trưởng tương đối tốt, số lượng giao dịch bình quân trên 106 nghìn hợp đồng/phiên, tăng 35% so với trung bình 2018.

Về công tác huy động vốn, theo ông Sơn, TTCK huy động 147,2 nghìn tỷ đồng, tăng 26% cùng kỳ. Với hoạt động đấu giá, CPH, thoái vốn thì từ đầu năm đến nay, 2 sở tổ chức được 25 phiên, tổng giá trị bán 3.915 tỷ đồng.

Tính đến đầu tháng 6, TTCK có 22,7 triệu tài khoản, tăng 4%. Còn giao dịch nhà đầu tư nước ngoài trong 6 tháng vẫn thực hiện mua ròng trên 10.000 tỷ đồng.

Nhận định thị trường cuối năm, hiện nay UBCKNN cho rằng tình hình chung thị trường thời gian còn lại sẽ đi theo chiều hướng tốt, dù có những phiên điều chỉnh giảm trong nửa đầu năm.

Lý do, với các yếu tố tác động từ thị trường thế giới, vĩ mô trong nước vẫn tốt, quan điểm Chính Phủ sẽ kiên định với chính sách tiền tệ linh hoạt, từ đó tác động giúp TTCK ổn định.

Tháng 10 dự kiến thông qua dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi

Cuối cùng, đưa ra các giải pháp cho 6 tháng cuối năm, ông Sơn khẳng định UBCKNN sẽ tập trung vào luật chứng khoán sửa đổi. Trong quá trình soạn thảo dự thảo luật có mời nhiều chuyên gia trong và ngoài nước từ thị trường phát triển có ý kiến để đưa ra nội dung thảo luận. Vừa qua đã họp, Bộ Tài chính đã trình bày và nhận đánh giá chung về nội dung bản dự thảo tốt, kỹ, giải thích rõ ràng.

Theo kế hoạch, tháng 10 sẽ thông qua dự thảo lần này. Kèm theo đó, các nghị định, văn bản hướng dẫn cũng phải hoàn thành trong 2019. Ông Sơn cho biết, đây là khối lượng công việc lớn, và mục tiêu luật mang tính thông lệ quốc tế, bền vững.

Ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBCKNN (thứ hai từ bên trài sang).​

 

Ngoài ra, UBCKNN cũng sẽ đánh giá lại tiến độ cổ phần hoá, thoái vốn. Năm 2018 và đầu năm 2019 tiến độ này đang chậm. Đồng thời, thúc đẩy niêm yết và đăng ký giao dịch của DNNN đã cổ phần hoá. Quy định đã có nhưng việc lên sàn của nhiều DNNN chậm, đã có biện pháp xử phạt. Thậm chí có doanh nghiệp đã cổ phần hóa được 3-4 năm vẫn không lên sàn mà họ xin phát hành thì UBCK cũng không cho phép phát hành, quan điểm chung là phải minh bạch hoạt động, ông Sơn nhấn mạnh.

Ngoài ra, các sản phẩm mới, 28/6 chính thức niêm yết CW – sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển thị trường đã được Chính Phủ phê duyệt. Đến tháng 7, sẽ có thêm 1 sản phẩm. Việc tăng cường, giám sát, thanh tra sẽ phối hợp cùng 2 sở quyết liệt, nhất là vấn đề nổi cộm như thao túng ( đã có trường hợp chuyển cơ quan điều tra xử lý). Thiết lập kỷ cương thị trường để thị trường minh bạch hơn.

Theo CafeF.vn

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *