Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa đồng ý tạm thời “đình chiến” trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 1 năm nay, loại bỏ mối nguy đang treo lơ lửng đe dọa kinh tế thế giới dù vẫn chưa thể nói rằng hai bên sẽ sớm hòa bình trở lại.

 

Theo tờ Tân Hoa Xã đưa tin, sau cuộc gặp kéo dài khoảng 80 phút, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại, và Mỹ đồng ý sẽ không đưa ra sắc lệnh thuế quan mới. Bài báo cũng cho biết ông Tập khẳng định các cuộc đàm phán phải dựa trên cơ sở công bằng, đồng thời ông thể hiện sự ủng hộ các cuộc đàm phán với Triều Tiên và tái khẳng định chủ quyền trên đảo Đài Loan.

Nói với các phóng viên sau cuộc gặp với ông Tập bên lề hội nghị G20, ông Trump cho biết đã có một cuộc gặp rất tốt đẹp. “Tuyệt vời. Chúng tôi đã bàn luận về rất nhiều thứ và đang quay trở lại con đường đúng đắn”.

Vị Tổng thống Mỹ cũng dự báo rằng Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn nông sản của Mỹ sau cuộc gặp này. Đồng thời ông nhấn mạnh không muốn áp đặt thêm các chính sách làm khó sinh viên Trung Quốc đang theo học tại các trường đại học của Mỹ. 

Việc 2 bên đồng ý quay trở lại bàn đàm phán kết thúc 6 tuần đầy căng thẳng đối với các công ty và nhà đầu tư, và ít nhất là làm giảm nỗi lo sợ rằng 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến đến 1 cuộc chiến tranh lạnh. Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu 2 bên có thể vượt qua những sự khác biệt mà đã dẫn đến sự sụp đổ của “lệnh ngừng bắn” đã đạt được sau hội nghị G20 năm ngoái.

Kể từ khi các cuộc đàm phán đổ vỡ hôm 10/5, ông Trump đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và dọa sẽ đánh thuế 10% đối với số hàng hóa còn lại mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Một rào cản khác là việc Mỹ cho tập đoàn Huawei vào danh sách đen vì đe dọa đến an ninh quốc gia. Bên cạnh cắt đứt khả năng tiếp cận công nghệ Mỹ của tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc, chính quyền Trump còn đang vận động các đồng minh trên khắp thế giới ngừng mua thiết bị do Huawei sản xuất.

Ông Tập đã dành phần lớn thời gian tại hội nghị G20 lần này để cam kết mở cửa nền kinh tế và chỉ trích (dù không nêu đích danh) việc Mỹ tấn công vào hệ thống thương mại toàn cầu.

Theo CafeF.vn

    Hỗ trợ giải đáp




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *