“Biến chủng Omicron khó khiến tái giãn cách, khoảng thời gian tươi đẹp của chứng khoán vẫn tiếp diễn và VN-Index có thể lên 1.800 điểm”

 

"Biến chủng Omicron khó khiến tái giãn cách, khoảng thời gian tươi đẹp của chứng khoán vẫn tiếp diễn và VN-Index có thể lên 1.800 điểm"

HSC cho rằng khoảng thời gian tươi đẹp của thị trường chứng khoán vẫn tiếp diễn, khả năng VN-Index tăng thêm 15% lên mốc 1.800 điểm trong vài tháng tới.

 

 

Các chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC) đã có báo cáo chiến lược về thị trường chứng khoán cập nhật. Cụ thể, hiện nay biến chủng Omicron – lần đầu phát hiện tại Nam Phi – đã gây sự hoảng loạn cho các chính phủ, công chúng cũng như nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thế giới. Song HSC cho rằng vẫn còn quá nhiều điều chưa được giải đáp về biến chủng mới như mức độ lây lan, độc tính và khả năng kháng vắc-xin.

HSC đưa ra 2 kịch bản với biến chủng Omicron. Kịch bản tốt nhất là biến chủng này chỉ gây ra triệu chứng nhẹ hoặc mức độ hiệu quả của vắc-xin vẫn còn cao. Trong kịch bản tệ nhất, thế giới sẽ cần nhanh chóng phát triển vắc-xin mới cho biến chủng Omicron và triển khai tiêm chủng nhanh nhất có thể.

HSC nhận định khả năng tái phong tỏa kinh tế khó xảy ra vì những tác động tiêu cực tới nền kinh tế. Việc đẩy mạnh xét nghiệm, tập trung vào tiêm chủng và phát triển các liệu pháp điều trị sẽ tiếp tục cho phép Việt Nam sống chung với biến chủng Omicron và các biến chủng trong tương lai.

Về thị trường chứng khoán, HSC cho rằng, chứng khoán Việt Nam vẫn còn khá hấp dẫn nếu xét trong khu vực ASEAN. Trong năm 2021, HSC dự báo tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp ở mức 21.6% và P/E khoảng 13,4 lần, trong khi mức bình quân của khu vực là 14,8 lần. 

Biến chủng Omicron khó gây tái phong toả, khoảng thời gian tươi đẹp của chứng khoán vẫn tiếp diễn VN-Index có thể lên 1.800 điểm - Ảnh 1.

PE thị trường vẫn rẻ so với nhiều nước khu vực

Công ty chứng khoán này cũng dự báo lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng 21,6% và P/E hạ xuống 10.9 lần trong năm 2023.

Do đó, HSC cho rằng khoảng thời gian tươi đẹp của thị trường chứng khoán vẫn tiếp diễn, động lực là đà hồi phục của nền kinh tế và sự bình thường hóa trong năm 2022. VN-Index được dự báo tăng cán mốc 1.800 điểm vào cuối năm 2022.

Tuy vậy, trong ngắn hạn, theo HSC, VN-Index sẽ biến động mạnh trong 2-3 tháng tới, song sự nhập cuộc của binh đoàn nhỏ lẻ vẫn còn rất mạnh mẽ.

Về nguy cơ lạm phát, HSC cho rằng thế giới lạm phát tăng mạnh nhưng ở Việt Nam chỉ số vẫn thấp dù đang có dấu hiệu gia tăng nhẹ trong tháng 11 vừa qua. Trong tháng 11/2021, lạm phát Việt Nam ở mức 2,1% so với cùng kỳ, trong đó đóng góp nhiều nhất là đà tăng 51% so với cùng kỳ của giá năng lượng.

HSC dự báo lạm phát vẫn sẽ ở dưới mức 4% trong năm 2022-2023 và Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế trong ít nhất là năm 2021 và 2022. Ngoài ra, chính sách tài khóa cũng được kỳ vọng sẽ nới lỏng thêm để hỗ trợ kinh tế và tác động tích cực tới thị trường.

Với những yếu tố trên, HSC nhận thấy khả năng VN-Index tăng thêm 15% lên mốc 1.800 điểm trong vài tháng tới. Song, quan trọng nhất quyết định hiệu quả của nhà đầu tư vẫn ở việc lựa chọn cổ phiếu.

Trước đó, HSC cũng dự báo VN-Index tiếp tục xu hướng tăng và đến mốc 1.550 điểm, trong đó dòng tiền có sự chuyển hướng dần sang nhóm vốn hóa lớn, mà ưu tiên là nhóm VN30, ngân hàng, chứng khoán.

“Riêng ngân hàng, sóng này có thể tiếp tục kéo dài đến cuối năm, bên cạnh các nhóm bán lẻ khi nền kinh tế dần hồi phục”, chuyên gia HSC cho hay. Tuy nhiên, nhà đầu tư tại nhóm ngân hàng nên cảnh giác dòng tiền đầu cơ nếu thị giá các mã ngân hàng có dấu hiệu tăng mạnh.

Trong thông báo mới nhất gửi đến nhà đầu tư, ông Petri Deryng, người đứng đầu Pyn Elite Fund cho biết quỹ đã nâng dự báo mục tiêu chỉ số VN-Index lên mốc 2.500 điểm vào thời điểm cuối năm 2024, mức giá này tương ứng dự phóng P/E vào khoảng 16,5 lần.

Theo Pyn Elite Fund, việc dự trữ ngoại hối Việt Nam tăng mạnh, cùng lợi suất trái phiếu Chính phủ hiện chỉ quanh ngưỡng 2% và có thể dao động từ 3-4% trong những năm tới cho phép quỹ có những dự báo lạc quan hơn về thị trường chứng khoán. Ngoài ra, những kỳ vọng về gói kích thích kinh tế mạnh mẽ trong giai đoạn 2022 – 2024 sẽ giúp nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp trong khu vực tư nhân Việt Nam tăng trưởng mạnh.

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định dòng tiền đầu tư trên thị trường đang rất dồi dào, nhà đầu tư đang cố gắng tìm kiếm các cơ hội đầu tư, dòng tiền luân chuyển hết nhóm này đến nhóm khác,

Ông Tuấn đánh giá thị trường thời gian tới có xu hướng tích cực, về cơ bản thị trường vẫn được hỗ trợ bởi kinh tế vĩ mô trong nước, xu hướng phục hồi kinh tế rất rõ ràng, lợi nhuận của các công ty niêm yết tăng trưởng tốt, chương trình phục hồi kinh tế lớn của Chính phủ sắp tới…  Khối nhà đầu tư mới, dòng tiền mới tham gia thị trường vẫn lớn. Như tháng 10 vừa qua có tới hơn 130.000 tài khoản giao dịch mở mới. Thị trường chứng khoán nhiều khả năng vẫn còn đi lên mạnh hơn nữa.

Về chỉ số, ông Tuấn cho rằng, VN-Index có thể hướng đến các mốc kháng cự 1.550 – 1.570 điểm và xa hơn là 1.600 điểm trong vài tháng tới. Dù vậy ông Tuấn cũng lưu ý về những rủi ro lạm phát và chính sách của ngân hàng trung ương thế giới.

Theo: Cafef.vn

 

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *