Sáng ngày 19/7/2023 tại Hà Nội. Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy các doanh nghiệp lên sàn chứng khoán“. Các đại diện đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực chứng khoán, các định chế trung gian và cộng đồng doanh nghiệp cùng trao đổi, phân tích và đề xuất giải pháp giúp thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn chứng khoán trong thời gian tới. Ông Bùi Đình Như – Chủ tịch HĐQT VNIR đã có những ý kiến đóng góp thiết thực trong phiên thảo luận đầu tiên.

Tọa đàm có sự tham gia của các đại diện từ Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB), Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), các công ty chứng khoán, kiểm toán và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng minh trong thời gian qua là một công cụ quan trọng để huy động vốn cho các mục tiêu trung và dài hạn của nền kinh tế, điều này đã góp phần vào cuộc thảo luận này. Hiệu quả của thị trường chứng khoán đã giúp thị trường vốn trở nên cân bằng hơn trong việc cung cấp vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế cũng như cho các công ty niêm yết và đăng ký giao dịch. Khi kinh tế vĩ mô đang dần ổn định, thị trường chứng khoán đang đứng trước những cơ hội lớn, có dư địa cho tăng trưởng rộng mở. Ngoài ra, Đảng và Nhà nước cam kết xây dựng thị trường chứng khoán công khai, minh bạch và bền vững.

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp đăng ký và niêm yết trên sàn trong thời gian qua vẫn rất nhỏ. Bởi nhiều lý do khác nhau, một số công ty quy mô lớn vẫn không hoạt động trên TTCK Việt Nam. Điều này khiến nhà đầu tư không còn lựa chọn nào khác để đầu tư vào chứng khoán. Ngoài các yếu tố khách quan bao gồm các vấn đề liên quan đến kinh tế quốc tế và quốc tế, những vấn đề chủ quan xuất phát từ các doanh nghiệp và các thành viên tham gia thị trường.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia kinh tế và đại diện của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán đã trao đổi với nhau, xem xét thực tế và phân tích các nguyên nhân gây ra tình trạng hiện tại. Sau đó, họ sẽ thảo luận về các giải pháp để cải thiện chất lượng thị trường chứng khoán từ đó thu hút doanh nghiệp lên sàn chứng khoán.

Ông Nguyễn Viết Việt – Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam phát biểu khai mạc Tọa đàm

Ông Việt cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tìm ra các giải pháp để gia tăng hàng hóa có chất lượng cho thị trường, giúp nhà đầu tư đa dạng lựa chọn đầu tư, giúp doanh nghiệp có thêm kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả, góp phần nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Buổi tọa đàm sẽ được chia làm 2 phiên thảo luận, trong đó phiên 1 sẽ tập trung thảo luận về Thực trạng và giải pháp để thúc đẩy các doanh nghiệp lên sàn trong giai đoạn hiện nay. Tới phiên thứ 2, các diễn giả sẽ tiếp tục thảo luận về Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị như thế nào để có thể thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch thành công trên sàn chứng khoán.

Ông Phan Quốc Huỳnh, Phó Chủ tịch thường trực VASB điều hành phiên thảo luận đầu tiên

Trong phiên đầu tiên, ông Võ Thanh Tuấn, Trưởng phòng đăng ký chứng khoán (VSD); bà Trần Thị Lan Anh, Trưởng phòng tư vấn – Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam; ông Nguyễn Trung Đức, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam và ông Bùi Đình Như, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Tái cấu trúc doanh nghiệp Việt Nam (VNIR) đã tham gia thảo luận cùng tọa đàm.

Ông Bùi Đình Như nhận được câu hỏi vấn đề nội tại của doanh nghiệp cần phải hướng đến và đạt được gì khi lên sàn chứng khoán ngoài những thủ tục bắt buộc của Pháp luật. Ông đã chia sẻ về hành trình 15 năm của VNIR hỗ trợ nhiều doanh nghiệp ban đầu chưa đủ điều kiện lên sàn chứng khoán và thực hiện nguyện vọng của họ. VNIR luôn hiểu doanh nghiệp đang thiếu ở đâu, cần bổ sung những gì, từ đó dễ dàng giải quyết những trăn trở của ban lãnh đạo doanh nghiệp khi hướng đến việc đại chúng hóa, niêm yết trên sàn chứng khoán. Ông cũng cho rằng để thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn chứng khoán, điều quan trọng đầu tiên là phải truyền thông rộng rãi và tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp hiểu biết sâu rộng về những lợi ích, thách thức khi doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. Điều này sẽ cho phép những “ông chủ” của doanh nghiệp nhận thức rõ ràng về những thách thức và cơ hội đối với công ty khi lên sàn chứng khoán. Tiếp đó, cũng cần nâng cao về tính minh bạch và cho các doanh nghiệp hiểu ý nghĩa của sự lành mạnh, lâu dài và bền vững khi phát triển.

Ông Bùi Đình Như – Chủ tịch VNIR chia sẻ ý kiến với buổi Tọa đàm

Phiên thảo luận thứ hai của buổi tọa đàm do ông Nguyễn Thanh Đoàn, UV Ban biên tập Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam điều hành. Tại phiên thứ hai, Tọa đàm tập trung vào những điều Doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thực hiện niêm yết, đăng kí giao dịch trên sàn chứng khoán. Với sự tham gia của bà Hồ Thị Phương Tú, Giám đốc phòng quản lý niêm yết – HNX; Hoàng Thúy Nga, Trường phòng kiểm toán 5 – Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC và bà Hoàng Hải Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VASB, phiên thứ hai đã cung cấp nhiều thông tin đáng lưu ý cho các doanh nghiệp.

Phiên hội thảo thứ hai do ông Nguyễn Thanh Đoàn điều phối

Tọa đàm đã khép lại với hai phiên thảo luận sôi nổi cùng nhiều ý kiến đóng góp quý giá tới từ các diễn giả. VNIR vinh dự được chia sẻ những quan điểm mới từ một góc độ khác với hi vọng có thể đồng hành cùng các doanh nghiệp trên con đường lên sàn chứng khoán Việt Nam trong tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh khác trong buổi Tọa đàm:

 

 

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *