1, NHNN đang theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành qua đó góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay.

“Động thái tích cực hiện nay là NHNN đang liên tục mua vào dự trữ ngoại hối, sau khi đã bán ra khoảng 27 tỷ USD trong giai đoạn cuối năm ngoái nhằm hỗ trợ tỷ giá USD/VNĐ. Bằng cách mua vào dự trữ ngoại hối, NHNN có thể giảm bớt áp lực bán ra trên thị trường và giữ cho tỷ giá đồng Việt Nam ổn định hơn trước khi bơm tiền ra thị trường để tăng cung cấp tiền tệ và hỗ trợ cho hoạt động kinh tế. Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố giảm lãi suất điều hành, lãi suất liên ngân hàng đã giảm khá mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc giảm chi phí vốn cho các tổ chức tín dụng và giảm lãi suất cho các khoản vay tiêu dùng và sản xuất. Việc giảm lãi suất có thể thúc đẩy hoạt động kinh tế và đẩy mạnh tiêu dùng và đầu tư, Ngoài ra, việc giảm lãi suất cũng có thể ảnh hưởng đến việc gọi vốn của các ngân hàng và các khoản đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất trên thế giới đang giảm. Việc tìm kiếm cách thức tăng cường năng lực cạnh tranh và điều chỉnh chính sách tài khóa là cần thiết để đối phó với các biến động thị trường và tình hình kinh tế toàn cầu.

Theo cập nhật của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất cho vay VNĐ bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm trong phiên ngày 22/3 đã giảm xuống còn 1,55%/năm, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022. Điều này cho thấy rằng NHNN đang tiếp tục áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ hoạt động kinh tế và đẩy mạnh tín dụng. So với cuối tuần trước, lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng đã giảm hơn một nửa và giảm 4,85 điểm % so với mức cao điểm ghi nhận hồi đầu tháng 3. Nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước bao gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank hiện vẫn cung cấp các gói huy động với lãi suất thấp hơn so với các ngân hàng thương mại tư nhân. Theo thông tin mới nhất từ các ngân hàng này, lãi suất huy động 6 tháng của các ngân hàng này dao động từ 5,8% – 7,2%/năm, thấp hơn so với lãi suất trung bình của thị trường.

Theo khảo sát biểu lãi suất tiền gửi niêm yết của các ngân hàng trong ngày 28/3, chỉ còn một vài ngân hàng áp dụng mức lãi suất trên 9%. Tại kỳ hạn 6 tháng, SCB là ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất, ở mức 9%/năm. Đứng kế sau lần lượt là 3 ngân hàng áp dụng mức 8,8% là Bao Viet Bank, Bắc Á Bank và HDBank. Tại kỳ hạn 12 tháng, ABBank áp dụng mức lãi suất cao nhất là 9,1%/năm. Tiếp theo là SCB với mức lãi suất 9%/năm. Tại kỳ hạn 13 tháng, một số ngân hàng vẫn đang áp dụng mức lãi suất trên 9%/năm. Theo đó, OCB niêm yết mức lãi suất 9,3 %/năm cho kỳ hạn này. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng này đang áp dụng. Bắc Á Bank và HDBank đang áp dụng mức lãi suất 9,2%/năm cho kỳ hạn tiết kiệm từ 12 tháng trở lên. Trong khi đó, ABBank và Bảo Việt Bank có mức lãi suất 9,1%/năm cho cùng kỳ hạn. Ngoài ra, còn 3 ngân hàng khác huy động với lãi suất 9%/năm ,cho kỳ hạn 13 tháng là SCB, VietBank và LienVietPostBank.

Tại kỳ hạn 24 – 36 tháng, OCB cũng có lãi suất cao nhất thị trường với 9,3%/năm. Trong khi Bắc A Bank và ABBank niêm yết 9,2%/năm.

2. Lãi suất ngân hàng giảm ảnh hưởng tích cực đến ngành nghề nào ?

“Với kỳ vọng mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm thời gian tới kể cả ngắn hạn, trung, dài hạn, tạo tâm lý tích cực cho người dân DN nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền nhiều hơn, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển”, TS. Cấn Văn Lực nói.

Về cơ hội đầu tư ở Việt Nam, ông Matthew Smith, Giám đốc phân tích của Yuanta cho rằng, khi lãi suất giảm, các ngành như ngân hàng, bất động sản, năng lượng, hàng hóa tiêu dùng và các doanh nghiệp sử dụng nhiều nợ vay sẽ được hưởng lợi. Việc giảm lãi suất có thể làm tăng nhu cầu vay vốn của các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, giúp giảm chi phí vốn và tăng khả năng sinh lời cho các dự án. Tuy nhiên, để phục hồi hoàn toàn, các doanh nghiệp địa ốc cần phải tái cấu trúc và ổn định tình hình tài chính của mình, cải thiện quy trình quản lý và thực hiện các dự án hiệu quả.

Gần đây nhất là thông tin tái cấu trúc toàn diện của CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Novaland, đây là một bước đi quan trọng của doanh nghiệp để tăng cường quản trị và nâng cao hiệu quả hoạt động. Việc bổ nhiệm thêm các thành viên HĐQT mới có thể giúp đưa ra quyết định chiến lược và quản trị hiệu quả hơn, đồng thời tạo sự tin tưởng và sự ổn định cho nhà đầu tư và cổ đông. Tuy nhiên, hiệu quả của việc tái cấu trúc còn phụ thuộc vào cách thức triển khai và thực hiện của doanh nghiệp.

Ông Matthew Smith cho rằng “Cơ hội đối với ngành bất động sản có thể xuất hiện vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024 khi rất nhiều cái tên lớn cần tái cấu trúc lại. Tuy nhiên, ở thời điểm này tôi chưa đủ tự tin để đưa ra khuyến nghị đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản lớn”.

Về nhóm Chứng khoán. Ông cũng nhận định, khi lãi suất giảm, chứng khoán sẽ tăng giá. Dự báo quý 3 và quý 4, thị trường cổ phiếu sẽ tích cực hơn và nhóm chứng khoán có thể sẽ có những cơ hội được thể hiện. Tuy nhiên, danh mục các cổ phiếu và trái phiếu có rủi ro cao mà các doanh nghiệp này đang nắm giữ cũng là một điều cần đặc biệt quan tâm khi quyết định đầu tư.

Theo chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng nhận định dòng tiền thời gian tới sẽ chủ yếu tìm tới thị trường chứng khoán. “Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang ký được rất nhiều đơn hàng. Một số doanh nghiệp ký được các đơn hàng đến cuối năm và các trường hợp này đang tăng lên theo thời gian. Đây là cơ hội để cho sản xuất kinh doanh phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc tiền đổ vào thị trường chứng khoán là chắc chắn”

Ở chiều ngược lại, việc giảm lãi suất huy động có thể làm giảm thu nhập của người gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, việc lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm không đồng nghĩa với việc người dân sẽ ngừng gửi tiền, bởi vì tiền gửi vẫn được bảo đảm và an toàn hơn nhiều so với việc đầu tư vào các kênh khác, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi thị trường chứng khoán đang biến động mạnh. Để giảm thiểu tác động của việc giảm lãi suất đến thu nhập của người dân, họ có thể tìm kiếm các sản phẩm tiết kiệm có lãi suất cao hơn, hoặc đầu tư vào các sản phẩm tài chính khác như trái phiếu, quỹ đầu tư, chứng khoán… Tuy nhiên, điều này cần phải đánh giá kỹ lưỡng và có kế hoạch đầu tư cụ thể để tránh rủi ro. Việc giảm lãi suất huy động của ngân hàng nhà nước có thể thúc đẩy mạnh việc bơm tiền vào thị trường, góp phần tăng cung tiền tệ và giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới chuẩn bị tái cấu trúc niêm yết trên sàn chứng khoán. Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư vào các dự án mới.

Theo góc nhìn của VNIR, hạ lãi suất là giải pháp tốt nhất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thực hiện tái cấu trúc lại bộ máy hoạt động. Đây là thời điểm rất nhiều doanh nghiệp đang gặp các vấn đề về bộ máy tổ chức, về tình hình tài chính cũng như chiến lược kinh doanh. Cơ cấu sai, chiến lược không hợp lý, quản lý không hiệu quả, không có sự phối hợp giữa các bộ phận, nguồn nhân lực yếu kém. Ngoài ra các dấu hiệu nhận biết thời điểm doanh nghiệp cần tái cấu trúc cũng rất quan trọng như doanh số giảm, mất lợi thế cạnh tranh, thị phần bị thu hẹp, tài sản bị thất thoát, hoạt động cầm chừng, trì trệ… Đây là những dấu hiệu rõ rệt nhất báo hiệu doanh nghiệp cần phải tái cấu trúc lại.

Tác giả: Bùi Quý Hùng – Ban TT VNIR

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *