20h ngày 15/8/2023 (giờ Việt Nam), VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market.

20h ngày 15/8/2023 (giờ Việt Nam), VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu. Công ty có giá trị vốn hoá dự kiến hơn 23 tỷ USD, hoạt động dưới pháp nhân VinFast Auto Ltd. (“VinFast”) với mã giao dịch “VFS”. Sự kiện rung chuông trên sàn chứng khoán Nasdaq diễn ra ngay sau khi VinFast hoàn tất thành công giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co ngày 14/8/2023. Theo Bloomberg, với số lượng cổ phiếu VFS đang lưu hành hơn 2,307 tỉ đơn vị, vốn hóa của hãng xe điện này tăng lên tới 85,5 tỉ USD, gấp hơn 3 lần ước tính ban đầu, lọt vào tốp những doanh nghiệp (DN) sản xuất xe điện có vốn hóa lớn nhất toàn cầu, vượt trên vốn hóa của nhiều tên tuổi ngành ô tô như Ford, General Motor

Cổ phiếu VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ

Cổ phiếu VFS mở cửa phiên giao dịch đầu tiên trên Nasdaq với giá 22 USD. Với khoảng 2,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, ước tính quy mô vốn hóa của VinFast đạt xấp xỉ 50 tỷ USD. Theo đó, VinFast đã chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có giá trị vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại. Sau 15 phút giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VFS của VinFast lùi về quanh ngưỡng 17 USD, nhưng sau đó nhanh chóng bật ngược trở lại. Đến 21h00 theo giờ Việt Nam, VFS đạt mức cao nhất là 23,11 USD/ cổ phiếu.

Bà Lê Thị Thu Thủy – Tổng giám đốc VinFast và lãnh đạo Black Spade Acquisition tại sự kiện ký kết thoả thuận

Dẫn dắt công ty sau niêm yết vẫn là Tổng Giám đốc Toàn cầu Lê Thị Thu Thủy. Bà Thuỷ sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ quản lý cấp cao giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Đại diện Black Spade sẽ đóng vai trò tư vấn cho sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư. Black Spade Acquisition được thành lập bởi Black Spade Capital, công ty đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới. Black Spade Acquisition là công ty SPAC (thành lập với mục đích đặc biệt). Các SPAC huy động tiền qua IPO và sử dụng chúng để mua cổ phần công ty mục tiêu khác. Niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua sáp nhập với SPAC đang là xu thế gần đây bởi giúp các doanh nghiệp bỏ qua quy trình truyền thống của Wall Street. Như vậy, VinFast đã rút ngắn được các thủ tục pháp lý truyền thống để có thể nhanh chóng lên sàn chứng khoán Mỹ, thành công tiếp cận thị trường vốn nước ngoài đầy tiềm năng.

Liên hệ với tình hình của các doanh nghiệp tại Việt Nam, có thể thấy nhiều nhà quản trị hiện gặp khó khăn với các thủ tục, quy trình để niêm yết thành công trên sàn chứng khoán. Trải qua 6 tháng đầu năm 2023, số lượng doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán rất ít. Lý giải cho thực trạng này, có thể bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong 3 năm trở lại đây, nền kinh tế Việt Nam đối diện với nhiều thách thức, từ dịch bệnh cho đến chiến tranh, suy thoái toàn cầu. Bản thân doanh nghiệp đang chật vật đối phó với những khó khăn về tài chính để tồn tại. Bên cạnh đó, các điều kiện lên sàn đang được kiểm soát chặt chẽ hơn, đòi hỏi chất lượng của doanh nghiệp phải thuộc dạng tốt, với báo cáo tài chính sạch sẽ, có lợi nhuận tối thiểu 1-2 năm. Nhiều doanh nghiệp hiên nay còn chưa nắm rõ quy trình  và các thủ tục pháp lý cần thiết để doanh nghiệp niêm yết thành công. Vì vậy, chúng tôi – CTCP Đầu tư và Tái cấu trúc Doanh nghiệp Việt Nam (VNIR) luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. Chúng tôi là đơn vị chuyên nghiệp, cung cấp các dịch vụ tư vấn cho các công ty gặp khó khăn về pháp lý, tài chính khi niêm yết bao gồm:

1) Tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp để đủ điều kiện trở thành Công ty đại chúng và niêm yết cổ phiếu trên Thị trường chứng khoán Việt Nam (UPCoM – HOSE).

2) Tư vấn phát hành cổ phiếu, trái phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và phát hành bổ sung để huy động vốn cho doanh nghiệp trên Thị trường chứng khoán Việt Nam.

3) Tư vấn niêm yết cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp trên Thị trường chứng khoán Việt Nam (UPCoM -HOSE).

4) Tư vấn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, rà soát đặc biệt doanh nghiệp để đủ điều kiện trở thành công ty đại chúng và niêm yết cổ phiếu, trái phiếu trên Thị trường chứng khoán Việt Nam

Đặc biệt: Tư vấn mua bán, thâu tóm, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) để niêm yết trên Thị trường chứng khoán Việt Nam; Tư vấn đầu tư tài chính. (Niêm yết cửa sau cho doanh nghiệp).

Ông Bùi Đình Như – Chủ tịch HĐQT VNIR tham gia thảo luận tại Tọa đàm

“Giải pháp thúc đẩy các doanh nghiệp lên sàn chứng khoán”

Liên hệ với chúng tôi tại:

Website: https://taicautruc.vn

Email: [email protected]

Hotline: 024 933 6999

Zalo: 0868 699 498

Địa chỉ: Số 92 Phố Triệu Việt Vương, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

 

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *